28.2.20

Bạn đã đeo khẩu trang đúng cách - Lá chăn virus corona

Nội Dung Chính [Ẩn] [Hiển thị]
  Bài viết này mình tổng hợp 12 câu hỏi về "Bạn đã đeo khẩu trang đúng cách?" từ bài trắc nhiệm của Lá chắn virus Corona của mạng xã hội Lotus

  Đeo nhiều khẩu trang cùng lúc có an toàn hơn?

  Không
  Đeo khẩu trang đúng cách quan trọng hơn đeo nhiều khẩu trang (Theo trung tâm phòng ngừa & kiểm soát bệnh dịch Hoa Kỳ - CDC)

  Đeo khẩu trang y tế có bảo vệ tôi khỏi virus

  Phải kết hợp với vệ sinh cá nhân, vệ sinh dụng cụ, vật dụng và rửa tay với xà phòng

  Khẩu trang dùng xong có được bỏ ở thùng rác trong nhà hay phải vứt xa?

  Miễn thùng rác an toán, có nặp đậy
  WHO khuyến cáo khẩu trang khi dùng xong chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn, có nặp đậy

  Đeo khẩu trang y tế thế nào để phòng virus corona

  • Chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn có nặp đậy
  • Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài
  • Che kín cả mũi lần miệng khi đeo khẩu trang
  • Tuyệt đối không sờ tay vào khẩu trang đang mang
  Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thâm chí chỉnh sửa khẩu trang vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh (Theo BYT)

  Sau khi sử dụng, để đảm bảo an toàn, không được xử lý khẩu trang theo cách nào?

  Có thể dùng tay cầm trực tiếp vào bề mặt khẩu trang để tháo ra
  1. Đối với khẩu trang y tế thông thường: khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào dây quai đeo qua tai để tháo và cho vào thùng rác có nắp đậy. Tránh dùng tay cần vào bề mặt khẩu trang để tháo ra. Thường xuyên rửa tay để phòng bệnh
  2. Đối với khẩu trang vải: Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào dây quai đeo qua tai để tháo; Tránh dùng tay cầm vào bề mặt khẩu trang để tháo; Nên giặt khẩu trang hàng ngày bằng xà phòng để phòng bệnh; Thường xuyên rửa tay để phòng bệnh
  Theo BYT

  Loại khẩu trang nào giúp phòng virus corona tốt hơn?

  Trong trường hợp bình thường, người dân có thể sử dụng khẩu trang y tế thông thường và khẩu trang vải được giặt sạch hàng ngày
  PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: "BYT khuyến cáo chỉ những người chăm sóc, điều trị bệnh nhân, đi vào ổ dịch mới dùng khẩu trang N95, mặc đồ bảo hộ đặc biệt."

  Đeo khẩu trang nên áp dụng với những đối tượng nào?

  • Những người thuộc đối tượng nghi nhiễm bệnh
  • Những người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus corona
  • Những người có các triệu chứng ho, sổ mũi, hắt xì liên tục
  • Những người chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona
  • Người đi vào ổ dịch
  Theo BYT khuyến cáo để phòng bệnh thì những người thuộc đối tượng nghi nhiễm bệnh, những người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus corona, những người có các triệu chứng ho, sổ mũi, hắt xì liên tục nên đeo khẩu trang y tế để hạn chế lây bệnh truyền nhiễm cho cộng đồng. Với người trực tiếp chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân nhiễm virus corona hoặc những người đi vào ổ dịch cần trang bị khẩu trang chuyên dụng N95 và các loại khẩu trang chuyên dụng đặc biệt khác.

  Đeo khẩu trang có giúp tôi ngăn nhiễm khi chẳng may tiếp xúc với người nhiễm virus corona không?

  Tùy thuộc loại khẩu trang
  ThS.BSCK II Nguyễn Hồng Hà (Nguyên phó giám đốc BV Nhiệt đới TW): việc lây truyền do virus corona chủ yếu qua đường hô hấp, qua các giọt bắn khi nói, ho, hắt xì,... Và những giọt bắn ấy sẽ phát tán ra ngoài rồi thâm nhập qua đường hô hấp, đặc biệt ở khoảng cách dưới 2m. Đeo khẩu trang nhằm chắn các giọt bắn đem virus từ ngoài môi trường và ngược lại. Khẩu trang ý tế chuyên dụng có thể ngăn chặn được, còn khẩu trang vải không có ý nghĩa gì. Một là khẩu trang vải có kích thước lỗ lớn, hai là có thể chứa các mầm bệnh, không ăn thua!

  Tôi hoàn toàn khỏe mạnh và chưa từng tiếp xúc với các đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh thì có cần đeo khẩu trang không?

  Không nhất thiết
  Theo trung tâm phòng ngừa & kiểm soát bệnh dịch Hoa Kỳ - CDC thì không cần quá đề cao việc đeo khẩu trang vì nó thực sự không hiệu quả bằng việc rửa tay thường xuyên, đúng cách cũng như tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai có thể bị nhiễm bệnh. Eric Toner, một nhà khoa học tại Trung tâm An ninh Y tế Jhons Hopkins nhận định rõ: "Đeo khẩu trang không phòng chống virus corona hiệu quả bằng việc rửa tay đúng cách". Chưa kể, rác thải từ khẩu trang y tế cũng ẩn chứa hiểm họa đi kèm, nhất là khi việc thay khẩu trang thường xuyên bỏ vào thùng rác chưa đảm bảo an toàn làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

  Trẻ con thường không chịu đeo khẩu trang, vậy tôi cần làm gì để tránh cho con bị lây nhiễm virus corona?

  • Để trẻ ở trong nhà
  • Không cho trẻ tiếp xúc nơi đông người
  Có thể sử dụng khẩu trang cho trẻ từ 3 tuổi trở lên với điều kiện là chúng phải vừa vặn với mặt trẻ. Còn nếu trong trường hợp con không chịu đeo khẩu trang thì tốt nhất là nên để trẻ trong nhà - bác sĩ Faith Buenaventura-Alcazaren, một chuyên gia nhi khoa tại Stratum Health Partners (Philippines) cho biết. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng khuyến cáo là người dân, đặc biệt là trẻ nhỏ có hệ miễn dịch kém, không nên tiếp xúc nơi đông người. Vậy nên, nếu trẻ không chịu đeo khẩu trang, tốt nhất người lớn nên cho con ở trong nhà.

  Nếu phải đi học, có cần cho trẻ đeo khẩu trang 24/24 trong lớp không?

  Không cần thiết nhưng phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như hắt hơi che miệng bằng khuỷu tay,...
  Các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, người nghi nhiễm, người tiếp xúc gần với người nhiễm SARS-CoV-2, người tiếp với với người tiếp xúc gần với người nhiễm đều được cách ly theo quy định. Vì vậy, về nguyên tắc chung là các trường hợp trẻ đến trường đều là trẻ không thuộc diện cách ly và không có nguy cơ lây nhiễm cho người người khác và phải đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Trong gia đình trẻ sống cùng bố mẹ và người thân, chính vì vậy để thực hiện tốt điều này đòi hỏi mỗi người dân phải tự giác, khai báo trung thực khi nhập cảnh, khi có các triệu trứng nghi ngờ, khi tiếp xúc hoặc nghi ngờ tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 (Theo bác sĩ Nguyễn Kiên Cường - Chủ nhiệm khoa vệ sinh quân đội - Viện Y học dự phòng quân đội)

  Đối tượng nào không cần đeo khẩu trang

  Người bình thường ngồi trong phòng làm việc
  PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên cục trưởng cục y tế dự phòng, BYT cho biết: "Hiện nay, dịch chưa lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng, người dân nên dùng khẩu trang ở nơi có nguy cơ lây lan cao như khi đi phương tiện công cộng, đến bệnh viện. Nếu ngồi trong văn phòng làm việc thì không cần thiết phải đeo khẩu trang vì cũng có thể gây bí thở. Điều quan trọng là khi ho, hắt hơi cần dùng mặt trong khuỷu tay che miệng, tranh lây nhiễm virus cho người khác"
  Bạn đang xem bài viết "Bạn đã đeo khẩu trang đúng cách - Lá chăn virus corona" tại chuyên mục: COVID-19 , Sự Kiện
  Xem thêm